Vật Liệu 2022 : Bê tông từ lốp xe cũ thân thiện với môi trường

103 lượt xem
Đánh giá post

Lốp xe cũ nghiền vụn có thể thay thế một phần cát dùng trong sản xuất bê tông, tạo ra vật liệu mới nhẹ, thậm chí còn bền hơn bê tông thông thường trong môi trường thực tế.

Ngành công nghiệp bê tông là một trong những ngành sử dụng nhiều carbon nhất trên thế giới, nó chiếm 9% tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu vào năm 2018. Với lượng khí thải carbon lớn, bê tông là mục tiêu hàng đầu của các nhà nghiên cứu phát triển vật liệu xanh hơn cho tương lai xây dựng.

Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Structures, nhóm chuyên gia tại Đại học Nam Australia và Đại học RMIT Melbourne đánh giá ưu điểm của bê tông cao su vụn làm từ lốp xe cũ trong môi trường thực tế bằng cách dùng chúng làm vật liệu xây dựng và theo dõi trong vài năm.

 

Bê tông từ lốp xe cũ thân thiện với môi trường

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, các tấm bê tông từ lốp xe cũ đã tỏ ra hiệu quả về mặt kinh tế và thậm chí còn bền hơn với với bê tông thông thường trong môi trường thực tế.

Với việc làm bê tông từ lốp xe cũ làm vật liệu xây dựng, các nhà nghiên cứu không chỉ tìm cách giải quyết một phần trong vấn đề chôn lấp lốp xe mà còn giải quyết những thiệt hại về môi trường do ngành công nghiệp bê tông gây ra.

Được biết, loại bê tông kể trên được gọi là bê tông cao su vụn. Theo đó, để sản xuất bê tông cao su vụn, người ta nghiền lốp cao su cũ thành những mảnh nhỏ tương tự cát. Những mảnh vụn này sau đó có thể được sử dụng để thay thế một tỷ lệ cát thường được trộn với xi măng, nước và các thành phần khác để tạo thành bê tông.

Công thức này sẽ thay đổi khác nhau tùy thuộc vào loại cấu trúc và mục đích xây dựng. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào vật liệu tự nhiên và mang lại giá trị mới cho những chiếc lốp cao su cũ này.

Trên thực tế, bê tông thông thường được sản xuất tốn rất nhiều carbon, vì vậy khi nó bắt đầu nứt, xuống cấp hoặc hỏng hóc và các cấu trúc cần được thay thế, nó sẽ gây thêm áp lực cho môi trường. Do đó, bê tông cao su vụ được coi là một trong những sản phẩm mang tính bước ngoặt trong công nghệ bê tông với các đặc tính rất tốt như độ chảy cao, cường độ nén lớn và độ bền tuyệt vời.

Đây là một tin tuyệt vời cho cả ngành công nghiệp xây dựng, nghiên cứu này cho thấy rằng cao su vụn là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các loại cốt liệu thường được sử dụng trong bê tông thông thường.

Năm 2018, nhóm nghiên cứu sử dụng hai tấm bê tông cốt thép cao su vụn tại khuôn viên Đại học Nam Australia cùng với hai tấm bê tông thường. Chúng tạo thành lối vào một phòng thí nghiệm kỹ thuật dân dụng, nơi có nhiều người qua lại. Nhóm nghiên cứu cũng theo dõi chặt chẽ vật liệu qua thời gian.

“Chúng tôi nhận thấy bê tông cốt thép từ lốp xe cũ gia cố (với thể tích thay thế cát lên đến 20%) vượt trội hơn bê tông thường ở một số điểm như khả năng chịu va đập và độ dẻo dai cao hơn, hệ số giảm chấn cao hơn, cách nhiệt và cách âm tốt hơn, trọng lượng nhẹ hơn”, tiến sĩ Osama Youssf, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

“Với thao tác bơm, cán nền hay hoàn thiện bề mặt bê tông bằng bay điện, các bên thi công cũng báo cáo rằng không có khác biệt khi sử dụng bê tông cao su vụn và bê tông thường, thậm chí hỗn hợp cao su vụn còn đòi hỏi ít sức lực hơn”, Youssf bổ sung.

Các yếu tố như khả năng chống va đập và độ dẻo dai báo hiệu bê tông có tuổi thọ tốt. Đây là mối quan tâm lớn của các nhà khoa học nghiên cứu lĩnh vực này. Quá trình sản xuất bê tông thải rất nhiều carbon nên việc nó nứt vỡ, xuống cấp hoặc hư hại và cần thay thế sẽ gây thêm áp lực cho môi trường. Vì vậy, việc tạo ra những loại bê tông bền hơn, đồng thời tái sử dụng lốp xe cũ, không phân hủy sinh học mang lại nhiều lợi ích.

“Kết quả cho thấy rõ rằng bê tông từ lốp xe cũ là một giải pháp thay thế khả thi và đầy hứa hẹn cho bê tông truyền thống trên thị trường bê tông nhà ở. Chúng tôi rất khuyến khích ngành công nghiệp bê tông nên coi bê tông từ lốp xe cũ là một giải pháp thay thế bền vững cho loại truyền thống trong các công trình xây dựng ở Australia”, giáo sư Yan Zhuge, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nguồn : CAFELand

Tin cùng chuyên mục