Bộ Tài nguyên và Môi trường siết chặt công tác tổ chức đấu giá đất 2022

276 lượt xem
Đánh giá post

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các địa phương rà soát, kiểm tra, siết chặt công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đât để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Như Từ Điển Nhà Đất Bình Dương đã đưa tin trước đó về vụ việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm thì nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đât để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của Nhà nước để chống thất thu cho ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai; tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn không để xảy ra tình trạng thông đồng, móc ngoặc, không đảm bảo công khai minh bạch, cạnh tranh không bình đẳng trong các cuộc đấu giá. Chủ động tổng hợp thông tin, đánh giá, nhận định về khả năng tiềm ẩn nguy cơ diễn biến bất thường liên quan đến biến động giá đất trong thời gian tới tại địa phương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất. Đồng thời, phát hiện các tồn tại, bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Tổ chức công bố công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch có liên quan, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập các đơn vị hành chính tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá đất để trục lợi bất hợp pháp.

Kết quả rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn; đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật có liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 28 tháng 02 năm 2022 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian vừa qua, tại nhiều tỉnh thành trong cả nước xuất hiện nhiều cuộc đấu giá đất công có dấu hiệu bất thường. Nhiều người tham gia đất giá bất ngờ đưa ra mức giá không tưởng để dành lấy lô đất. Tuy nhiên, ngay sau đó những người trúng đấu giá lại chấp nhận mất tiền cọc chứ không tiếp tục thực hiện nghĩa vụ để sở hữu đất.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản, việc người tham gia trả mức giá quá cao so với thị trường rồi sau đó bỏ cọc gây nhiều hệ luỵ cho thị trường bất động sản. Nên đánh mạnh tay vào những kẻ muốn trục lợi bất chính từ việc đấu giá bất động sản để tránh gây ảnh hưởng cho các chủ đầu tư có uy tín và những sản phẩm chất lượng , gây mất thiện cảm cho những khách hàng đối với ngành nghề bất động sản.

 

 

Tin cùng chuyên mục