Đẩy nhanh cổ phần hóa Agribank 2022

280 lượt xem
Đánh giá post

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy nhanh cổ phần hóa Agribank và đẩy mạnh hoạt động cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn trong ngành ngân hàng đặc biệt tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đối với Agribank.

Chương trình hành động của ngành ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 1963/NHNN về Chương trình hành động của ngành ngân hàng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, mục tiêu của quyết định là thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí triệt để trong mọi lĩnh vực hoạt động của ngành. Từ đó, tạo nguồn lực để thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Bên cạnh mục tiêu trên, cơ quan quản lý tiền tệ cũng hướng tới việc tiết kiệm chi phí nhằm quản lý, sử dụng có hiệu quả ngân sách Nhà nước cho phát triển kinh tế – xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy tăng trưởng, phòng chống, khắc phục hậu quả của dịch bệnh.

Đẩy nhanh cổ phần hóa Agribank

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025 trong ngành Ngân hàng tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Theo Quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ.

Đáng chú ý, một trong những nhiệm vụ quan trọng được NHNN đưa ra để thực hiện chính là việc đẩy mạnh hoạt động cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn trong ngành ngân hàng. Đồng thời, nâng cao hiệu quả đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

“Trong đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)”, quyết định nếu rõ.

Quyết định cũng nêu rõ mục tiêu là thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong mọi lĩnh vực hoạt động của ngành ngân hàng, góp phần tạo nguồn lực để thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Tiết kiệm chi phí cũng nhằm quản lý, sử dụng có hiệu quả ngân sách nhà nước cho phát triển kinh tế-xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế và phòng chống, khắc phục hậu quả của dịch bệnh, thiên tai.

Theo đó, ngành ngân hàng tập trung điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát để ổn định kinh tế vĩ mô; tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, điều hành các giải pháp tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng; triển khai toàn diện, quyết liệt cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; tăng cường thanh tra, giám sát; phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng.

Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ nguồn vốn và tài chính của Ngân hàng Nhà nước và của các đơn vị trong ngành, thực hiện nguyên tắc công khai, minh bạch và triệt để tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý và sử dụng tài sản và kinh phí hoạt động.

Đẩy nhanh cổ phần hóa AgriBank

Agribank nằm trong nhóm “Big 4” ngân hàng (NH) Việt Nam (Vietcombank, VietinBank, BIDV). Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 vừa công bố của NH này cho thấy, tổng tài sản của Agribank dẫn đầu hệ thống, đạt tới 1,5 triệu tỉ đồng, tăng 56,5% so với năm 2016.

Agribank đã có quyết định cổ phần hoá từ năm 2007 nhưng khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – 2009 khiến Chính phủ quyết định tạm dừng.

Năm 2017, Agribank bắt đầu khởi động lại quá trình cổ phần hoá, nhưng đến nay Bộ Tài chính vẫn chưa phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất do vướng mắc về đất đai. Việc phê duyệt phương án sử dụng đất gặp nhiều khó khăn do nguồn gốc lịch sử để lại, đất đai nhiều cơ sở không có thủ tục pháp lý rõ ràng.

Đẩy nhanh cổ phần hóa Agribank

Trong báo cáo mới nhất gửi đến cơ quan của Quốc hội phục vụ quá trình thẩm tra về tình hình, kinh tế xã hội mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết  tính đến 31/8/2021, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp đối với 2.094 trên 2.174 cơ sở nhà, đất.

Đối với 80 cơ sở nhà đất chưa được Bộ Tài chính phê duyệt, NHNN đã chỉ đạo, hướng dẫn Agribank rà soát lại các cơ sở này để xây dựng, đề xuất phương án sắp xếp nhà đất theo quy định này nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa.

Tính đến 30/11/2021, tổng tài sản của Agribank đạt trên 1,67 triệu tỷ đồng, tăng xấp xỉ 3% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,28 triệu tỷ đồng, tăng 3,9%; dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp nông thôn chiếm gần 70%.

 

Agribank sở hữu quỹ đất rất lớn, với tổng diện tích lên tới 2,6 triệu m2, rải khắp từ các huyện xã, thành phố cho đến ngoài hải đảo. Quy mô này gắn với việc rà soát và sắp xếp lại gặp những vướng mắc mà Bộ Tài chính từng nhiều lần đề cập thời gian qua.

Hiện Agribank đang là nhà băng dẫn đầu hệ thống với tổng tài sản đến cuối tháng 6/2021 đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng với tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng. Đẩy nhanh cổ phần hóa Agribank là việc cấp thiết mà ngân hàng nhà nước yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục