Giá nhà ở tăng là do đâu? 5 yếu tố chính dẫn đến tăng giá.

267 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Giá nhà ở tăng là do đâu?

Đó là một vấn đề mà tất cả mọi người đều thắc mắc và dường như ngày càng khó có câu trả lời hơn. Thực tế là, có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến khi xác định giá nhà ở tại bất kỳ thành phố hoặc khu vực nhất định.

Giá nhà ở phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau có thể kể đến như nguồn cung, nhu cầu, loại nhà đang được xây dựng, vị trí của bất động sản, cũng như lãi suất cho các khoản vay thế chấp và các lựa chọn tài chính khác,….

Bạn có thể thấy giá nhà ở tăng nhanh hơn nhiều so với tiền lương, có nghĩa là giá nhà ở ngày càng đắt hơn. Bất kỳ ai chưa sở hữu cho mình một ngôi nhà trước khi bong bóng bắt đầu phát triển đều sẽ phải gặp khó khăn và bỏ một số tiền lớn từ khoản lương của mình chỉ để trả cho một nơi ở. Không chỉ mỗi người mua nhà bị ảnh hưởng, người thuê nhà cũng phải chịu tác động tương tự, vì giá thuê nhà cũng sẽ tăng lên.

Giá nhà ở tăng là do đâu? 5 yếu tố chính dẫn đến tăng giá.

 

Sau đây là một trong những yếu tố chính có thể tác động đến giá nhà ở:

1. Thay đổi kinh tế

Hệ quả của cuộc suy thoái năm 2008, giá nhà giảm xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Những người đã sở hữu nhà trong khoảng thời gian này đến hiện tại đã có thể bán để thu lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với những năm trước đó.

2. Lãi suất

Lãi suất cũng đóng một vai trò quan trọng bởi vì khi các khoản thế chấp trở nên dễ chi trả hơn, người mua có thể sẽ sẵn sàng vay các khoản vay đến từ ngân hàng hơn và chọn sử dụng các khoản tiền đó như khoản trả trước để họ có thể mua một căn nhà ngay lập tức thay vì thuê theo tháng. Nhu cầu lớn hơn đối với nhà bán cũng đồng nghĩa với giá trị bất động sản cao hơn.

3. Thiếu nhà để bán

Thiếu nguồn cung là một trong những lý do tại sao giá nhà ở tăng nhanh ,người mua nhà thường phải trả giá cao hơn mức họ có thể mua được nếu có nhiều bất động sản hơn. Khi cầu vượt cung, người bán có thể tính phí bất cứ thứ gì họ muốn và tìm người sẵn sàng mua từ họ.

Tại sao giá nhà ở lại cao như vậy?

4. Toàn cầu hóa

Thị trường bất động sản là một thị trường quốc tế, có nghĩa là nó sẽ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện xảy ra trên khắp thế giới. Sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc năm 2016 khiến nhiều nhà đầu tư Trung Quốc bán nhà ở nước ngoài và mua lại với giá rẻ hơn khi họ có đủ khả năng chi trả.

Điều này đóng góp rất nhiều vào giá trị thị trường bất động sản ở London vì những bất động sản tại đây rất có sức hấp dẫn đối với những người mua nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc nghỉ dưỡng trong kỳ nghỉ khiến cho giá nhà ở tăng cao. Trong khi đó, các quốc gia khác như Thái Lan lại đứng trước việc chứng kiến ​​doanh số bán nhà giảm do lo ngại về bạo lực địa chính trị ảnh hưởng đến nền kinh tế của họ.

5. Vị trí

Vị trí là một yếu tố cũng không kém phần quan trọng khác. Nhà ở thành phố có mật độ dân số cao, cơ sở vật chất hiện đại sẽ đắt hơn so với nhà ở nông thôn do đất đai và vật liệu xây dựng thường khan hiếm, kéo theo đó là giá nhà ở tăng.

6. Các loại hình nhà ở

Loại nhà mà bạn muốn mua cũng có sự khác biệt lớn trên về giá cả. Một căn nhà ở ngoại ô dành cho một gia đình có thể có giá thấp hơn một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ trong thành phố.

Ai là người được hưởng lợi từ giá nhà tăng cao?

Điều quan trọng là, không nhiều người được hưởng lợi từ việc giá nhà tăng cao.

Tại sao giá nhà ở lại cao như vậy?

Bong bóng giá nhà ở tăng và hành vi đầu cơ có xu hướng gây ra khủng hoảng tài chính, dẫn đến tăng trưởng kinh tế thấp hơn, tỷ lệ người dân thất nghiệp cao hơn và nợ nần cao hơn. Giá nhà ở tăng cao cũng đóng vai trò như một cơ chế chuyển tài sản từ người trẻ sang người già, từ người nghèo sang người giàu và từ những người không có nhà riêng sang những người có nhà riêng.

Ngay cả những người có nhà ở cũng không được hưởng lợi ồ ạt từ giá nhà ở tăng cao hơn, bởi vì suy cho cùng, tất cả chúng ta đều cần một nơi nào đó để sống, và bất kỳ ai bán nhà của họ sẽ thấy rằng trung bình giá nhà khác sẽ tăng tương tự, khiến nhà khó bán hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có ngân hàng và những người có nhiều bất động sản được hưởng lợi từ giá nhà ở tăng cao. Giá nhà ở tăng cao đồng nghĩa với việc người dân sẽ phải thế chấp lớn hơn trong thời gian dài hơn, đồng nghĩa với việc trả lãi cho ngân hàng nhiều hơn.

Làm thế nào bạn có thể mua nhà hay đầu tư ở thời điểm này?

Nếu bạn đang muốn mua nhà riêng của mình trong tương lai gần, hãy để ý đến bất kỳ ưu đãi nào do chính quyền địa phương đưa ra, cũng như lãi suất – cả hai đều sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn phải trả trước cho một ngôi nhà và rất có thể sẽ là cơ hội tốt để đầu tư. Bạn cũng có thể cân nhắc việc sống ở những khu vực có mật độ dân số thấp để giá nhà rẻ hơn.

Nếu bạn có đủ khả năng, hãy cân nhắc mua ngay bây giờ khi giá thấp hơn so với nhiều năm tới! Nếu nhu cầu vượt cung thì người bán có thể tính phí bất cứ thứ gì họ muốn, tuy nhiên không có gì chắc chắn rằng xu hướng thị trường này có thể kéo dài bao lâu. Nếu bạn có đủ ngân sách, hãy đầu tư vào một ngôi nhà tại thành phố vì giá trị của nó vẫn có thể giá nhà ở tăng cao hơn gấp nhiều lần.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá nhà ở tăng cao. Điều quan trọng nhất là nhu cầu và mong muốn của mọi người trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục