Giá Thép Tại Châu Âu Tăng Cao Do Cung Thấp năm 2022

303 lượt xem
Đánh giá post

Giá thép Châu Âu trong khoảng 1 tháng trở lại đây, liên tục tăng cao bởi hoạt động giao hàng bị gián đoạn, các lệnh trừng phạt từ Mỹ và cùng với đó là giá năng lượng tăng vọt.

Được biết, sản lượng thép thô trên toàn thế giới trong tháng 2 đã giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 142,7 triệu tấn, trong đó sản lượng của Trung Quốc giảm 10% xuống 75 triệu tấn, theo dữ liệu của Hiệp hội Thép Thế giới.

Bên cạnh dầu mỏ, thép cũng đang là mặt hàng tăng giá mạnh ở nhiều nước, đặc biệt là ở Châu Âu. Cụ thể, giá thép cuộn cán nóng (HRC) trên thị trường Châu Âu đã tăng gần 40% trong tháng 3. Cùng xu hướng đó, giá thép ở Bắc Mỹ và Trung Quốc cũng tăng, nhưng với tốc độ chậm hơn, khoảng 7-8%.

 

Giá thép châu Âu tăng cao do nguồn cung bị cắt giảm
Giá thép tại thị trường châu Âu tăng cao do nguồn cung bị đứt gãy

 

 

Giá thép thanh cũng chạm mốc kỷ lục gần 1.200 EURO/tấn. So với thời điểm trước đại dịch Covid-19, giá của hai loại thép này tăng tới 150 – 250%.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine được cho nguyên nhân của đà tăng nóng này. Giá thép tại Châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục sau khi Brussels chuẩn bị cấm nhập khẩu thép từ Nga, đe dọa làm cho nguồn cung càng trở nên khan hiếm, buộc các thương nhân phải tăng giá bán do phải đối phó với việc mất đi nguồn thép xuất khẩu từ Ukraine.

Ngoài ra, chi phí năng lượng tăng vọt trong thời gian qua đã làm gián đoạn hoạt động của một số nhà máy của lục địa này, làm hạn chế nguồn cung.

Giá thép châu Âu tăng cao do nguồn cung bị cắt giảm
Giá thép cuộn cán nóng ở châu Âu đã tăng gần 40% trong tháng 3

Được biết, Nga và Ukraine là những nhà xuất khẩu thép hàng đầu thế giới, có thị phần vượt trội, nhất ở ở các thị trường Châu. Theo đó, Nga là nhà sản xuất thép lớn thứ 5 thế giới, trong khi Ukraine đứng ở vị trí thứ 14, cả hai kết hợp lại chiếm tổng cộng 1/5 tổng sản lượng thép nhập khẩu vào Châu Âu.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết chi phí sản xuất thép có xu hướng tăng ở châu Âu do giá năng lượng tăng cao.

Rủi ro nguồn cung cấp khí đốt từ Nga có thể bị giảm hoặc bị cắt hoàn toàn do các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu EU đã khiến giá gas hợp đồng tương lai tháng 4 tại Hà Lan tăng khoảng 85% lên 130 EUR/MWh so với một tuần trước khi cuộc chiến Nga – Ukraine nổ ra.

Trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng của EU, khí đốt tự nhiên chiếm 23%, trong đó khoảng 40% được nhập khẩu từ Nga. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt được áp lên ngành thép của Nga có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung thép ở châu Âu.

Năm 2021, Nga và Ukraine cung cấp khoảng 5 triệu tấn thép phẳng, chiếm 20% tổng lượng nhập khẩu của EU. Giá thép cuộn cán nóng (HRC) Bắc Âu đã tăng 35% từ 1.054 USD/tấn vào đầu tháng 2 lên 1.419 USD/tấn hiện nay.

. Bên cạnh đó, do chênh lệch giá HRC giữa châu Âu và Việt Nam ngày càng tăng, lượng đơn đặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực châu Âu đã cải thiện mạnh mẽ kể từ tháng 01/2022.

Theo đó, thép Nam Kim đã nhận đủ đơn hàng xuất khẩu đến hết tháng 05/2022. Tương tự. Hòa Phát cũng cho biết đã nhận đơn hàng xuất khẩu thép xây dựng đến tháng 5 với tổng khối lượng 720.000 tấn.

Tại Việt Nam, từ đầu đến giữa tháng 3, đã có 4 đợt tăng giá diễn ra và tính từ đầu năm đến nay đã có 7 đợt tăng giá.

Cập nhật mọi thông tin mới nhất tại Từ điển nhà đất Bình Dương

-TudiennhadatBinhDuong-

 

Tin cùng chuyên mục