Phân bổ room tín dụng khởi sắc thị trường bất động sản cuối năm 2022

249 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)
Sau nhiều ngày sốt ruột chờ đợi, những thông tin mới nhất về nới room tín dụng đã được hé lộ. Thị trường kỳ vọng nhà điều hành sẽ thực hiện việc cấp room tín dụng ngay trong tháng 9 này giúp khởi sắc thị trường bất động sản cuối năm 2022.

Ngân hàng phân bổ tiếp room tín dụng

Theo Phó Thống đốc thường trực NHNN, với hạn mức tín dụng một trong những yêu cầu cao nhất đặt ra là tránh việc lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền.

Đây không chỉ là chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội mà còn là Nghị quyết của Trung ương bởi vì điều kiện quan trọng là tiếp tục ổn định kinh tế xã hội của đất nước.

Chính vì thế, nhiệm vụ duy trì tỉ lệ lạm phát được đặt ra từ đầu năm là dưới 4% và mục tiêu đặt ra là từ 6-6,5%.

Ngân hàng Nhà nước cũng đặt ra mức 14% tùy điều kiện thực tế để thay đổi linh hoạt.

Để thực hiện việc này, ngay từ đầu năm, trong điều kiện nền kinh tế không có những biến động, đặc biệt là giá cả xăng dầu, một số hàng hóa ảnh hưởng chung cả nước hiện nay thì 14% này có thể nói được tính toán tương đối đầy đủ. Từ đầu năm cũng đã ra chỉ tiêu hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng.

“Đến hiện nay, tốc độ tăng trưởng lên đến 9,91%, rất cao so với cùng kỳ năm ngoái và có thể nói đã sử dụng hết hạn mức đầu năm. Phần còn lại NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tín dụng trong một, hai ngày tới”, ông Tú cho biết.

Phân bổ room tín dụng khởi sắc thị trường bất động sản cuối năm 2022

Việc điều chỉnh “room” tín dụng đợt này của NHNN vẫn dựa trên đơn xin “nới room” của các ngân hàng thương mại và căn cứ điểm xếp hạng của NHNN nước với các ngân hàng này.

Về lạm phát, Phó Thống đốc thường trực NHNN, cho biết đây không còn là nguy cơ mà là rủi ro hiện hữu với nền kinh tế, dù chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam chỉ tăng 2,58% trong giai đoạn từ đầu năm 2022 tới tháng 8/2022, thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Để chống lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương lớn đã điều chỉnh tăng lãi suất. Cụ thể, FED tăng tổng cộng 2,25%, ECB tăng 0,5% – qua đó chấm dứt 11 năm duy trì lãi suất thấp.

Với Việt Nam, NHNN vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 ở mức 14%, qua đó đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát, kiểm soát giá trị đồng tiền và ổn định kinh tế vĩ mô.

Cũng theo ông Tú, NHNN sẽ phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại vận dụng tối nội lực hiện hữu, cắt giảm các khoản chi phí hoạt động để có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch dịch Covid-19, qua đó thực hiện mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát vừa tăng cường nguồn lực cho phục hồi kinh tế.

“Năm 2022 lẽ ra phải tăng lãi suất, nhưng NHNN không thay đổi mặt bằng lãi suất. So với tương quan các nước có xu hướng điều chỉnh tăng lãi suất nhanh thì Việt Nam thực tế lại giảm lãi suất để các ngân hàng thương mại tiếp cận nguồn vốn với giá rẻ hơn”, ông Tú nói và cho biết lãi suất huy động và cho vay chỉ tăng lần lượt 0,25% và 0,24%, mức tăng thấp nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Các ngân hàng nào được phân bổ “room” tín dụng

Nhiều nguồn tin cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gửi thông báo tới các ngân hàng thương mại về việc điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng mới của cả năm 2022, trong đó có khoảng 15 ngân hàng được nới room tín dụng lần này với các hạn mức khác nhau.

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, bốn “ông lớn” ngân hàng và một số ngân hàng thương mại tư nhân có điểm chấm tốt hoặc tham gia tái cơ cấu đã được NHNN cấp thêm hạn mức tín dụng từ 1 – 4%.

Trong đó, Sacombank (STB) là ngân hàng được cấp thêm room tín dụng nhiều nhất trong năm nay với 4%. Room tín dụng được cấp cho Agribank là 3,5%; HDBank (HDB) 3,4%; MBBank (3,2%); OCB (3,1%); VIB (3%). Vietcombank và Techcombank cùng được cấp thêm 2,7%. TPBank được bổ sung thêm 1,2%. Một số ngân hàng khác cũng được nới room nhưng ở mức khiêm tốn hơn.

Trong thông tin báo chí sáng 7/9, NHNN không nêu rõ những ngân hàng nào được nới room tín dụng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh room tín dụng đợt này của ngân hàng vẫn dựa trên đơn đề nghị của các NHTM và căn cứ điểm xếp hạng của NHNN như: Kết quả xếp hạng từng TCTD theo Thông tư 52 (đã được sửa đổi, bổ sung); xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN như: TCTD tham gia hỗ trợ xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém; giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Theo NHNN, tính đến hết tháng 8/2022, tăng trưởng tín dụng đạt 9,91%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều NHTM gần đây cũng đã chạm trần tăng trưởng tín dụng được cấp từ đầu năm, khiến người dân và doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay.

Với Vietcombank, tính đến 30/6/2022, tín dụng của nhà băng này đã tăng tới 14,4%. Nếu tính thêm cả trái phiếu, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này ước tính đạt gần 14,6%, vượt khá xa so với hạn mức 10,5% được cấp trước đó.

Tăng trưởng tín dụng của MBBank đến cuối tháng 6/2022 đã là 14,25%, xấp xỉ mức trần 15% được NHNN cấp.

Với BIDV, năm nay ngân hàng này được NHNN giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mức 10%. Tuy nhiên, hết tháng 6/2022, tín dụng đã tăng 9,8%. Nếu tính cả số dư nợ tín dụng cấp thông qua đầu tư trái phiếu, tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm của nhà băng này đã vượt mức 11%.

Là ngân hàng được cấp thêm room tín dụng nhiều nhất 4% (mức cũ là 7%), Sacombank còn dư địa cho vay hơn 11.000 tỷ đến hết năm nay (tổng quy mô dư nợ hơn 400.000 tỷ đồng vào cuối quý II/2022).

Với ưu tiên kiểm soát lạm phát, NHNN vẫn kiên định mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm quanh mức 14%. Như vậy, dư địa tăng trưởng tín dụng của cả hệ thống còn lại hơn 4% cho đến hết năm. Theo SSI Research, điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng. Con số này được cho là có thể phần nào giải toả “cơn khát” tín dụng nhưng khó có đáp ứng được hết nhu cầu vào mùa kinh doanh cao điểm cuối năm.

Tin cùng chuyên mục