TỪ 01/09/2021 QUY ĐỊNH MỚI VỀ VIỆC LÀM SỔ ĐỎ CHÍNH THỨC CÓ HIỆU LỰC

272 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành, người dân nộp hồ sơ làm sổ đỏ sẽ không cần nộp theo bản sao của các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMTND, Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu từ ngày 01/09/2021.

QUY ĐỊNH MỚI VỀ SỔ ĐỎ

Người dân không cần nộp các giấy tờ chứng minh nhân thân bởi cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm sổ đỏ sẽ sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Quy định này được áp dụng vào thời điểm dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực (bao gồm đất đai).

Thông tư 09/2021/TT-BTNMT còn đưa ra một số điểm mới khác khi làm sổ đỏ, cụ thể như sau:

 

Quy định về mã vạch của sổ đỏ:

Theo quy định hiện hành, mã vạch của sổ đỏ được cấp mới sẽ in ở cuối trang 4 và có cấu trúc dạng MV = MX.MN.ST. Trong đó, MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất được cấp sổ (nếu thửa đất thuộc địa phận nhiều xã thì MX là mã của xã có diện tích đất lớn nhất).

Từ ngày 1/9/2021, MX là mã đơn vị hành chính cấp huyện nếu thửa đất được cấp sổ đỏ nằm ở khu vực không có đơn vị hành chính cấp xã. MX là mã đơn vị hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu sổ đỏ thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh.

Có thêm 2 trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ:

Cụ thể là: Thay đổi diện tích đất trong thửa đất có ao, vườn gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở; Thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ với trường hợp sổ đỏ đã được cấp chung cho nhiều thửa.

– Có thêm cách ghi đối với thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ

Nếu chủ thửa đất tặng, cho một phần/toàn bộ thửa đất đã cấp sổ đỏ để làm công trình công cộng, đường giao thông… thì tìm hiểu chi tiết tại Khoản 4 Điều 1 Thông tư 9/2021 sửa đổi, bổ sung và Khoản 16 Điều 18 Thông tư 23/2014.

Khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2021 bổ sung cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ: Trường hợp trên sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất, có thửa đất được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ thì trên sổ đỏ đã cấp ghi “Thửa đất… (ghi số thửa, số tờ bản đồ) diện tích … m2 được tách ra để cấp riêng Giấy chứng nhận; theo hồ sơ số… (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)”.

HOÀNG KHÔI GROUP – TRAO GIÁ TRỊ GỬI TRỌN ƯỚC MƠ

FanPage: https://www.facebook.com/tudiennhadatbinhduong

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCN15E_Es1-CCZzvIoEGiAKQ

Hotline: 0901 331 339

Tin cùng chuyên mục