Shophouse, nhà phố thương mại – Muốn lời cao phải chọn kỹ

350 lượt xem
5/5 - (2 bình chọn)

Shophouse là một loại hình nhà ở có sự kết hợp giữa 2 mục đích là kinh doanh và sinh sống. Shophouse còn được gọi với cái tên là nhà phố thương mại được thiết kế rất thông minh, đa năng nhằm tối ưu hóa công năng sử dụng cho người sở hữu để họ có thể thực hiện việc vừa ở vừa kinh doanh hoặc cho thuê thuận tiện hơn nên ngay từ khi ra đời shophouse đã thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia, theo đó giá bán loại hình bất động sản này tăng lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải cứ đầu tư shophouse là sinh lời bởi đây là phân khúc giá trị lớn trong khi hiệu quả kinh doanh phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố pháp lý, mật độ cư dân và quy mô của dự án.

Shophouse khó kinh doanh?

Shophouse (nhà phố thương mại) là loại hình bất động sản mới xuất hiện trên thị trường khoảng 5-6 năm trở lại đây. Trong 3 năm đầu tiên, đây là một phân khúc được coi là “gà đẻ trứng vàng” khi có mức tăng giá rất nhanh đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Nhà phố thương mại thu hút được nhiều nhà đầu tư bởi tiềm năng kinh doanh, sinh lời của nó


Tuy nhiên, khi các dự án bàn giao shophouse cho khách hàng thì bắt đầu xuất hiện những khiếm khuyết. Bên cạnh nhiều shophouse tại những vị trí trung tâm hoạt động khá tốt khi tỉ lệ lấp đầy cao và hoạt động kinh doanh, thương mại diễn ra sôi động thì lại có một số dự án khác rất khó sang nhượng và cho thuê, hoặc cho thuê với mức giá thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Các shophouse cho thuê tại TP.HCM, Bình Dương từng được dự báo có thể đem lại lợi tức khoảng 8-12%/năm, thực tế nhiều căn chỉ đem lại tỷ suất sinh lời từ 1,5-5% năm. Đây không phải là mẫu số chung của thị trường, nhưng là thực trạng diễn ra ở không ít nhà phố thương mại đang cho thuê hiện nay.

Shophouse – khoản đầu tư sinh lời cao dành cho những khách hàng nghiên cứu kỹ lưỡng.


Tuy nhiên về dài hạn, shophouse vẫn là một khoản đầu tư tiềm năng. Trong Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 năm 2021, doanh thu bán lẻ của Việt Nam dự báo vẫn lạc quan trong năm 2021 với doanh số bán lẻ dự báo tăng 11%, vượt xa với các nước Đông Nam Á khác. Năm 2021, chi tiêu hộ gia đình Việt Nam dự kiến tăng 9,6%. Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo phục hồi mạnh nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương do kiểm soát đại dịch tốt và chính sách kích cầu hiệu quả.

Trong năm 2021, lãi suất vay mua nhà được kì vọng sẽ tiếp tục giảm và bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích, nên nhu cầu cho phân khúc nhà phố thương mại sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, cùng với tình hình khan hiếm các dự án mới được cấp phép tại TP.HCM và Bình Dương, số lượng shophouse ra mắt dự báo tiếp tục hạn chế trong thời gian tới, đặc biệt là tại các dự án ở vị trí đắc địa, đầu tư bài bản.

Lựa chọn kỹ, shophouse vẫn là khoản đầu tư tiềm năng

Shophouse chỉ thật sự hấp dẫn khi thị trường tốt, dự án tốt và khả năng lấp đầy nhanh, các tiện ích dịch vụ tốt, cư dân trong nội khu đủ đông và có sự kết nối tốt với cộng đồng cư dân bên ngoài.

Vấn đề mang tính cơ bản là thời gian qua quá nhiều dự án bất động sản phát triển sản phẩm shophouse trong khi không tính toán kỹ về yếu tố vị trí, nhân khẩu nên tỷ lệ trống cao, tỷ suất sinh lời thấp. Thực tế, phải là một dự án đủ lớn để hình thành cộng đồng dân cư quy mô thì mới tạo ra một lượng khách hàng tiềm năng cho các cửa hàng kinh doanh tại shophouse.

Phối cảnh dự án Khu nhà ở VietSing Phú Chánh – Hoàng Khôi Group


Hội tụ đầy đủ những yếu tố trên không thể không nhắc đến dự án Khu nhà ở VietSing – Phú Chánh, một dự án nhà ở kết hợp nhà phố thương mại (shophouse) cao cấp do Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Hoàng Khôi – Hoàng Khôi Group làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở VietSing Phú Chánh gồm 153 căn, trong đó có hơn 50 căn Shophouse nằm trên trục đường chính D1 và mặt tiền đường DT 742.

Hơn 50 căn shophouse trên tổng số 153 căn nhà ở tại dự án VietSing Phú Chánh


Với lối kiến trúc thiết kế tinh tế, hiện đại, có lối thoát hiểm phía sau và bên cạnh, hệ thống khuôn viên cây xanh bao phũ toàn dự án, hệ thống an ninh chặt chẽ 24/7 tạo dựng sự yên tâm cho khách hàng kinh doanh, buôn bán trong khu nhà.

VietSing Phú Chánh có sổ hồng riêng từng căn, sổ hoàn công với mặt tiền nhà đã hoàn thành có chiều ngang 4,5m và diện tích xây dựng trên 200m2 đa dạng về vị trí, phù hợp với mọi ngành nghề kinh doanh.

VietSing Phú Chánh, lợi thế kinh doanh đa ngành nghề


Bao quanh Khu nhà ở VietSing Phú Chánh là các KCN lớn như Khu CN VSIP 2, Khu CN Việt Hương, Khu CN Đại Đăng, Kim Huy, Cụm CN Phú Chánh…

Tiện ích xung quanh VietSing Phú Chánh đầy đủ với các khu chợ sầm uất như: Chợ Vĩnh Tân, Chợ Phú Chánh A ; gần các trường học lớn, uy tín nhất nhì Bình Dương như: Trường Tiểu học Hoa Hồng Nhỏ, Trường Tiểu học, Trung học Hoà Phú, Trường trung, tiểu học Ngô Thời Nhiệm, Trường Trung học Nguyễn Khuyến, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông…

Vậy nên, shophouse tại VietSing Phú Chánh sẽ có một lợi thế kinh doanh đa ngành nghề, sẽ dễ dàng thu hút được nguồn khách tiềm năng không chỉ từ các cư dân tại dự án, mà còn cả những khách hàng là khách vãng lai cũng như cư dân trong khu vực. Đây được xem là một trong những yếu tố tiên quyết, cực kì hấp dẫn đảm bảo đem lại khả năng kinh doanh cho các nhà đầu tư cho thuê bất động sản, tiềm năng đầu tư bất động sản shophouse .

Hơn thế nữa, theo Hoàng Khôi Group sau khi hoàn thành VietSing Phú Chánh giai đoạn 2, tại đây sẽ có đến 3 Block chung cư 22 tầng, bao gồm nhiều căn shophouse và căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu sinh sống, làm việc và học tập của người dân nơi đây.

Tin cùng chuyên mục